BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

LÀO XÂY ĐẬP ở MEKONG BẤT CHẤP CÓ PHẨN ĐỐI

Lào xây đp ở Mekong bt chp có phn đi

Dân làng khu vực gần đập cho hay đường xá được khởi công từ 5 tháng trước. (Ảnh Bangkok Post)

Lào khởi công xây đập thủy điện ở hạ lưu Mekong bất chấp phản đối từ Việt Nam và Campuchia.

Báo Bangkok Post hôm Chủ Nhật 17/04 đưa tin phóng viên điều tra của báo này cho hay từ tuần trước tại khu vực quanh đập Xayaburi ở hạ lưu sông Mekong đã xây đường lớn và chuẩn bị di dời dân.

Dự án đập gây tranh cãi tại Lào dự kiến ​​sẽ cung cấp năng lượng giá rẻ cho Thái Lan.

Các thành viên Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia ở Ủy ban sông Mekong (MRC) theo dự kiến sẽ họp vào ngày thứ Ba 19/04 để quyết định phê duyệt dự án.

Tuy nhiên khuôn khổ hợp tác của Ủy ban sông Mekong không có tính ràng buộc đối với bất kỳ quốc gia nào và bất kỳ thành viên nào đều có thể triển khai dự án nếu muốn.

Việt Nam và Campuchia phản đối dự án xây đập, và hiện cũng có quan ngại từ các nhà bảo vệ môi trường và các nhà hoạt động.

Mới đây Tiến sĩ Suphasuk Pradubsuk, thuộc Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, tổ chức bảo vệ môi trường, cho BBC Việt Ngữ hay bà lo ngại Bấm con đập sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nông dân Việt Nam.

Thạc sĩ Kỷ Quang Vinh từ Đại học Cần thơ có bài viết trên Sài Gòn Tiếp Thị với kết luận cho điều ông mô tả là nỗ lực Bấm hoãn xây đập chỉ là mơ ước mà thôi.

Bán điện cho Thái Lan

Dự án bị một số nhà hoạt động và bảo vệ môi trường phản đối.

Một số dân làng nói rằng họ nhận được ít khoản bồi thường chỉ là là 15 đôla Mỹ cho việc di dời khỏi khu vực.

Bangkok Post đưa tin xe tải mang tên Ch Karnchang, biển hiệu công ty Thái cùng tham gia dự án 3,5 tỷ đôla với chính phủ Lào, di chuyển và làm đường tại khu vực này.

Phóng viên điều tra của báo này nói phát hiện công trình đường xá được thi công khoảng 30 km từ làng Ban Nara tới Ban Talan và Ban Houay Souy, gần địa điểm đề xuất xây đập.

Theo người dân sống gần đập, công trình đường bộ bắt đầu được khởi công cách đây khoảng năm tháng.

Tức là dự án đường được khởi công chỉ sau một tháng kể từ khi chính phủ Lào đã gửi tài liệu cần thiết cho việc tư vấn Ủy ban Sông Mekong bao gồm cả đánh giá tác động môi trường để ủy ban này xem xét.

Vào tháng Chín năm 2010, Chính phủ Lào kiến ​​nghị Ủy ban Sông Mekong chính thức cho dự án Xayaburi, là dự án đập đầu tiên đề xuất trong tổng số 11 con đập trên hạ lưu sông Mekong.

Đây là thủ tục cần thiết cho tất cả các dự án như quy định trong thỏa thuận mà các nước thành viên Ủy ban Sông Mekong đã ký vào năm 1995.

Theo thỏa thuận, dự án phát triển với khả năng gây tác động xuyên biên giới cần được rà soát và tham khảo ý kiến ​​trước khi tiến hành.

Dự án đập Xayaburi được lên kế hoạch để bắt đầu vận hành thương mại vào tháng Một năm 2019.

Tháng 12 năm ngoái, Ủy ban Chính sách năng lượng quốc gia Thái Lan phê duyệt hợp đồng mua bán điện, mở đường cho các nhà cung cấp điện EGAT ký hợp đồng với Xayaburi Power, là công ty con của công ty Ch-Karnchang của Thái.

Khoảng 95% công suất 1.260 MW của dự án dự kiến là để bán cho Thái Lan

http://zend2.com/Def.php?u=Oi8vd3d3LmJiYy5jby51ay92aWV0bmFtZXNlL3dvcmxkLzIwMTEvMDQvMTEwNDE3X2xhb3NfZGFtX21la29uZy5zaHRtbA%3D%3D&b=5

Ngưng xây đẬp Xayabury có lỢi cho nhiỀu bên

 

Sông Mekong có hệ sinh thái đặc biệt, nguồn thủy sản nước ngọt dồi dào nhất thế giới.

Lào đang có kế hoạch xây đập thủy điện Xayabury trên dòng chính sông Mekong, một dự án gây nhiều tranh cãi trong nhóm nước vùng hạ lưu.

Các nước như Việt Nam, Campuchia lo ngại con đập lớn đập xây ở Trung Lào sẽ cản bớt phù sa, giảm lượng cá, điều tiết dòng chảy một cách bất thường.

Tiến sĩ Suphasuk Pradubsuk, thuộc Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, tổ chức bảo vệ môi trường, cho BBC Việt Ngữ hay bà lo ngại con đập sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nông dân Việt Nam.

Suphasuk Pradubsuk: Vâng chắc chắn đập xây ở Lào sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam, tvùng đồng bằng sông Mekong sẽ bị tác động rất lớn. Thứ nhất là lượng lắng đọng phù sa sẽ giảm. Đồng bằng Nam Bộ của Việt Nam trù phú vì lượng phù sa bồi đắp hàng năm, nếu một hoặc nhiều đập thủy điện xây trên sông chính của dòng Mekong, phù sa chảy xuống hạ nguồn sẽ ít đi. Lượng phù sa giảm sẽ dẫn đến thay đổi thổ nhưỡng ở các vùng đất bồi, gây thoái hóa vùng nước. Cạnh đó tôi tin rằng sản lượng cá của sông Mekong sẽ bị ảnh hưởng. Trước đây ta từng nghe Trung Quốc xây đập thủy điện ở các nhánh sông vùng thượng nguồn của Mekong. Đập Xayabury, nếu được chấp thuận, xẽ xây trên dòng chính. Như vậy nó sẽ tác động đến các cộng đồng dân cư sinh sống hạ nguồn. Một số chuyên gia cho rằng đập thủy điện sẽ làm thay đổi chế độ dòng chảy một cách lớn lao.

BBC:Hiện quá trình tham vấn xây đập thủy điện Xayabury ở Lào đến đâu rồi thưa bà?

Giống ca tra khổng lồ chỉ có ở sông Mekong.

Suphasuk Pradubsuk: Vì là đập xây trên sông chính của dòng Mekong nên Ủy hội Sông Mekong đã vào cuộc. Theo thủ tục được thông qua, bốn nước thành viên của Ủy hội, gồm Lào, Thái Lan, Việt Nam và Campuchia, đã được thông báo về quyết định xây đập. Hiện nay chúng ta đang ở tiến trình tham vấn các bên. Quá trình tham vấn để nghe quan điểm của nhiều giới, nhiều phía, thường kéo dài 6 tháng. Và cuối cùng là thỏa thuận. Cuối tháng Tư tới đây, các bên sẽ biết việc xây đập có được tiến hành hay không. Tôi cho rằng Nghiên cứu tính khả thi của đập Xayabury, mới chỉ được công bố thời gian gần đây đã không nhắc gì đến các bài học xây đập thủy điện trước đây. Trong đó có đập sông Mun ở Thái Lan.

Nghiên cứu cho rằng tác động của đập Xayabury sẽ ở mức thấp mà không đưa ra những bằng chứng để hỗ trợ cho kết luận mang tính hơi lạc quan này. Theo tôi, không nên coi Nghiên cứu này là một báo cáo về môi trường đáng tin cậy thời điểm hiện nay.

BBC:Bà có nhắc đến bài học trong việc xây đập sông Mun ở Thái Lan. Tôi hiểu mọi thứ ban đầu được đánh giá rất tích cực, tuy về sau, do thiếu nước đập, thủy điện này hoạt động thua lỗ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Xin bà giải thích tại sao?

Suphasuk Pradubsuk: Công trình đập sông Mun được xây vào những năm 1990. Tiền đầu tư vượt mức dự tính. Con đập khiến nhiều cộng đồng dân cư phải di dời, số dòng thuỷ sản giảm sụt, giới đầu tư không vui, vì lợi nhuận thu về không cao như họ nghĩ.
Các nguy cơ này cũng có thể lặp lại với đập Xayabury, dự định xây trên dòng chính con sông Mekong vùng Trung Lào. Ai cũng biết sông Mekong có hệ sinh thái rất đặc biệt, nơi có nguồn lợi thủy sản nước ngọt dồi dào nhất thế giới. Về số lượng các loài cá, Mekong đứng thứ hai chỉ sau sông Amazon. Theo tôi, bài học của đập sông Mun Thái Lan vẫn còn đó. Đó là nghiên cứu vội vàng về tác động đến môi trường và xã hội có thể dẫn đến tình huống bất lợi cho cả ngư dân và chủ sở hữu con đập. Với số vốn bỏ ra khoảng 230 triệu USD, xây đập sông Mun tốn gấp đôi dự tính ban đầu, trong khi sản lượng điện đạt được chỉ đạt 1/3 trong mùa khô. Tỷ lệ hoàn vốn chỉ ở mức 5% so với 12% như dự tính.

BBC: Quan điểm của quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, WWF, như thế nào liên quan đến đập Xayabury, thưa bà?

Suphasuk Pradubsuk: Nghiên cứu tính khả thi của đập Xayaburi mới được phát hành gần đây đã không đề cập gì đến bài học từ đập sông Mun. Nhóm nghiên cứu tỏ ra thiếu hiểu biết về thủy sản, đa dạng sinh học và dòng chảy trầm tích của sông Mekong. Chúng tôi cho rằng đời sống của hàng chục triệu cư dân ở khu vực hạ lưu sông Mekong có thể bị đe doạ. Tổ chức WWF kêu gọi nên trì hoãn phê duyệt các đập tại dòng chính hạ lưu sông Mekong trong 10 năm để đảm bảo hiểu biết toàn diện về những tác động của việc xây dựng và vận hành đập

Chủ đầu tư đập Xayaburi quyết triển khai dự án

24/04/2011 23:34

 
 

Dự án đập Xayaburi vẫn đang chờ quyết định cuối cùng nhưng các công đoạn cần thiết cho ngày khởi công chính thức đang được ráo riết chuẩn bị.

Ch Karnchang, tập đoàn xây dựng lớn thứ 2 của Thái Lan, cho biết họ rất tự tin với kế hoạch xây dựng đập thủy điện Xayaburi mặc dù dự án đang gặp phản ứng mạnh từ cộng đồng quốc tế. Trong cuộc họp với cổ đông hồi tuần trước, Tổng giám đốc Ch Karnchang là ông Plew Trivisvavet đã thông báo rằng trong vòng một tháng, công ty sẽ ký kết 3 văn bản quan trọng đối với sự thành công của dự án Xayaburi. Đó là hợp đồng xây dựng công trình thủy điện với Chính phủ Lào, hợp đồng mua bán điện với Công ty điện lực Thái Lan (EGAT) và cuối cùng là hợp đồng vay tín dụng trị giá 80 tỉ baht với 4 ngân hàng của Thái.

Bên trong khu công trình Xayaburi, các công nhân đang triển khai xây đường vào khu đập chính – Ảnh: Minh Quang

Ông Trivisvavet khẳng định Chính phủ Lào rất quyết tâm với dự án và Ch Karnchang sẽ có được hợp đồng xây dựng trị giá 76 tỉ baht trong vòng 8 năm vào giữa tháng tới. Theo ông này, những nghiên cứu tác động môi trường của dự án do công ty thực hiện đã được Chính phủ Lào chấp thuận. Trong khi đó, nhiều chuyên gia môi trường uy tín đã đánh giá báo cáo này đầy những lỗ hổng “chết người” về mặt chuyên môn.

Tổng giám đốc Trivisvavet cho biết ngay khi có hợp đồng từ Chính phủ Lào, công ty sẽ lập tức chính thức triển khai xây dựng. Ch Karnchang không chỉ là đơn vị thi công mà còn là cổ đông lớn nhất trong dự án thủy điện Xayaburi. Công ty đã cùng Chính phủ Lào và các nhà đầu tư khác thành lập Công ty điện lực Xayaburi có vốn điều lệ là 1 tỉ baht. Ch Karnchang đóng góp 30%, Chính phủ Lào 20%. Ngoài ra còn có những nhà đầu tư khác như Natee Synergy (thuộc Tập đoàn PTT – Thái Lan) với 25% cổ phần, Công ty điện lực Tokyo (12,5%) và Công ty BECL của Thái (7,5%). Số còn lại là nguồn vốn từ các cổ đông và nhà đầu tư nhỏ. Tổng giá trị dự án Xayaburi khoảng 110 tỉ baht, trong đó 80 tỉ baht sẽ do 4 ngân hàng hàng đầu Thái Lan là Kasikornbank, Krung Thai Bank, Bangkok Bank và Siam Commercial Bank đóng góp. Khoản còn lại sẽ được các nhà đầu tư thu xếp trong thời gian xây dựng.

Ch Karnchang, được thành lập năm 1972, đang nắm nhiều dự án xây dựng đã ký kết hoặc trong quá trình triển khai, với tổng trị giá 30 tỉ baht. Khoảng một nửa dự án trong số này sẽ hoàn tất trong năm nay và mang về cho công ty doanh thu 15 tỉ baht, tăng 78% so với năm ngoái. Lĩnh vực xây dựng đóng góp 85% doanh thu cho cả tập đoàn.

Trong khi đó, các nghị sĩ Thái Lan tiếp tục kêu gọi ngừng dự án và yêu cầu Chính phủ Thái giải thích rõ ràng về hợp đồng mua bán điện của EGAT. Các nghị sĩ còn đòi điều tra việc Ngân hàng nhà nước Krung Thai Bank tham gia hỗ trợ vốn cho dự án có đúng luật không.

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110424/Chu-dau-tu-dap-Xayaburi-quyet-trien-khai-du-an.aspx

www.bbc.co.uk/

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: