BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Lốc xoáy tàn phá nước Mỹ

Lốc xoáy tàn phá nước Mỹ

25/05/2011 23:53

 
 

Một đợt bão lốc lớn với nhiều cơn lốc xoáy khủng khiếp đã cày nát mọi thứ khi di chuyển từ Arkansas, Kansas, Oklahoma rồi quay lại Missouri.

Mưa bão dữ dội kèm theo lốc xoáy hôm qua đã tiếp tục mang đến những đêm mất ngủ cho người dân từ bang Iowa đến Texas, tấn công nhiều khu vực với mưa đá kích thước cỡ quả bóng gôn. Các cơn bão với sức gió giật khủng khiếp đã ập đến miền trung nước Mỹ vào đêm 24.5. Sau khi giết chết 2 người ở Kansas và 5 người ở Oklahoma, chúng tiếp tục chuỗi hành trình cuồng nộ về hướng bắc và gặp Arkansas trước khi lụi dần.

 
Thị trấn Joplin bị lốc xoáy cày nát – Ảnh: AFP 

Tại hạt Stafford thuộc bang Kansas, AP đưa tin 2 người đi xe máy đã thiệt mạng khi một thân cây bật gốc đập thẳng vào xe họ. Còn chuỗi lốc xoáy đánh vào trung tâm Oklahoma đã giết chết ít nhất 5 người ở hạt Canadian, làm bị thương hơn 60 người và hủy hoại nhà cửa, xe cộ, với khu vực bị nặng nhất là Piedmont. Tại hạt Franklin của Arkansas, một vòi rồng chạm đất sau nửa đêm. Dù chỉ tiếp đất trong thời gian ngắn, nó cũng đủ thời gian để lại hậu quả nghiêm trọng. Steve Piltz, nhà dự báo thời tiết của cơ quan trên tại Oklahoma, cho hay vòi rồng có bề ngang rộng đến 1,6 km đã tàn phá khu vực dân cư ở Denning thuộc hạt Franklin, xóa sổ toàn bộ hơn 100 ngôi nhà tại đây. Theo AP, hạt Tarrant và Dallas ở Texas cũng đang nằm trong khu vực cảnh báo lốc xoáy cùng với những hạt khác ở miền bắc bang này. Trước đó, lốc xoáy cũng quần đảo khu vực Dallas và một số hạt ở phía bắc Texas, theo CNN dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ, với ít nhất 1 vòi rồng được ghi nhận càn quét mặt đất.

Giữa lúc đó, những cơn bão khủng khiếp lại tiếp tục ập đến thị trấn Joplin, Missouri, nơi vừa hứng chịu trận lốc xoáy chết chóc nhất nước Mỹ trong 60 năm qua. CNN dẫn kết quả tính toán của Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ cho thấy trận lốc xoáy hôm 22.5 tại đây được liệt vào cấp 5 (cao nhất) của thang đo Fujita, mang theo những cơn gió giật với tốc độ trên 360 km/giờ. Trong lúc thị trấn trên chưa kịp chôn xác 124 người, và các đội cứu hộ vẫn chưa tìm được tung tích của hơn 5.000 người mất tích dưới những đống đổ nát, bão mới lại ập đến. Đến thời điểm này, đã có gần 500 người thiệt mạng vì lốc xoáy từ đầu năm đến nay, con số cao nhất kể từ năm 1953.

Thụy Miên

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110525/Loc-xoay-tan-pha-nuoc-My.aspx

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: