BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Bùn phun trào ở Ninh Thuận: một dạng tai biến địa chất

Bùn phun trào ở Ninh Thuận: một dạng tai biến địa chất

Thứ Tư, 01/06/2011, 10:26 (GMT+7)

TTO – Ngày 31-5, ông Phạm Châu Hoành – trưởng phòng quản lý công nghệ Sở KH-CN Ninh Thuận – cho biết hiện tượng đất nứt, xuất hiện bùn ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) là một dạng tai biến địa chất nứt đất kèm theo xuất lộ bùn quy mô nhỏ.

>> Hố bùn phun trào trên đất ruộng

Nguyên nhân có liên quan đến yếu tố nội sinh (do hoạt động của đứt gãy kiến tạo thuộc phần nông của vỏ trái đất) và có ảnh hưởng của yếu tố ngoại sinh (hoạt động của nước mưa, nước dưới đất). Đây là kết quả sau gần một tháng khảo sát, phân tích mẫu bùn tại nơi bùn xuất lộ của Sở Khoa học – công nghệ Ninh Thuận và nhóm nghiên cứu thực địa thuộc Liên đoàn Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước miền Trung.

Theo ông Hoành, dự báo hiện tượng này tiếp tục xảy ra theo quy luật tự nhiên, trong phạm vi khu vực bùn đã xuất lộ. Để đảm bảo an toàn hoạt động dân sinh tại khu vực này, chính quyền địa phương cần thực hiện rào chắn, dựng biển cảnh báo, nghiêm cấm người và gia súc qua lại.

“Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kiến nghị hiện tượng trên không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh tế, dân sinh; còn đối với mục đích chữa bệnh, phục hồi sức khỏe cần có đề tài nghiên cứu sâu hơn” – ông Hoành cho biết.

ANH KIỆT

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/440504/Bun-phun-trao-o-Ninh-Thuan-mot-dang-tai-bien-dia-chat.html

 

Thứ Năm, 17/03/2011, 17:09 (GMT+7)

Hố bùn phun trào trên đất ruộng

TTO – Ngày 17-3, ông Hồ Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Ninh Thuận, cho biết sẽ kiến nghị Bộ Tài nguyên – môi trường cử các cơ quan chức năng về tỉnh Ninh Thuận khảo sát, nghiên cứu hiện tượng phun trào đất bùn xảy ra tại thôn Suối Đá, xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc để có giải pháp thích hợp.

 
Người dân dùng ống nhựa cắm vào hố bùn để thử dò độ sâu – Ảnh: Anh Kiệt

Theo ông Hùng, hiện tượng trên có thể là do nứt gãy tầng địa chất nên bùn trào lên. Trước mắt, sở đang tiến hành quan trắc các điểm phun trào, theo dõi sát các hiện tượng liên quan xung quanh các điểm phun. Hiện chính quyền địa phương đã tổ chức bảo vệ các hố bùn phun trào, đặt biển cảnh báo không cho người và gia súc đến gần để tránh các sự cố.

Theo người dân địa phương, hơn một tháng nay tại ruộng lúa ở thôn Suối Đá xảy ra hiện tượng đất bùn đùn lên khoảng 30cm so với mặt ruộng. Ban đầu là một vũng bùn nhỏ, nhưng sau đó xuất hiện nhiều vũng ở các nơi khác và lan rộng dần. Đến nay, tổng cộng đã có năm hố bùn, trong đó hố bùn lớn nhất có đường kính 2m.

Các hố bùn phun có màu xám tro, không có mùi gì đặc biệt, nhiệt độ bình thường. Xung quanh các điểm phun trào, đất nhão và có hiện tượng sụt lún, lan rộng dần. Người dân dùng ống nhựa cắm thử vào hố bùn thì đến độ sâu 6-7m là nặng tay không thể cắm xuống được nữa.

ANH KIỆT

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/440504/Bun-phun-trao-o-Ninh-Thuan-mot-dang-tai-bien-dia-chat.html

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: