BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

IAEA kêu gọi Nhật cải tổ an toàn hạt nhân

IAEA kêu gọi Nhật cải tổ an toàn hạt nhân

Thứ Năm, 02/06/2011, 05:49 (GMT+7)

TT – Sự phản ứng của Nhật Bản đối với sự cố ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi là “đáng khâm phục” nhưng các nguy cơ của sóng thần đã bị đánh giá thấp, kết luận của Cơ quan Năng lượng hạt nhân (IAEA) trong một báo cáo của nhóm 18 chuyên gia IAEA gửi đến Thủ tướng Nhật Naoto Kan.

 
Công nhân Công ty Điện lực Tokyo phun hóa chất vào Nhà máy Fukushima Daiichi để ngăn phóng xạ lan rộng – Ảnh: Reuters

Theo báo cáo này, Tokyo đã không đánh giá đúng nguy cơ sóng thần dù Nhà máy Fukushima Daiichi nằm ngay gần một đường nứt gãy dưới lòng biển. Bức tường chắn sóng của nhà máy chỉ cao chưa đầy 6m, trong khi sóng thần đánh vào nhà máy cao tới 14m.

Các chuyên gia IAEA cho rằng Tokyo cần tư duy lại cách xây dựng, điều hành và quản lý các cơ sở điện hạt nhân, bao gồm việc cải tổ toàn bộ hệ thống quy định quản lý điện hạt nhân. Một trong những điểm trọng yếu là chỉ định các quan chức giám sát an toàn hạt nhân độc lập với cơ quan phát triển điện hạt nhân. Ở Nhật, Cơ quan An toàn hạt nhân trực thuộc Bộ Công nghiệp – cơ quan phát triển điện hạt nhân.

Nhóm chuyên gia IAEA cũng đề nghị Nhật xây dựng các trung tâm điều hành vững chãi hơn ở các nhà máy điện hạt nhân để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra hiệu quả trong trường hợp xảy ra các tình huống khẩn cấp.

Nhật cũng cần thiết lập kế hoạch dài hạn để làm sạch phóng xạ ở tỉnh Fukushima nhằm đưa 80.000 người dân phải di tản được trở về nhà. Tokyo cũng cần giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của các công nhân làm việc trong Nhà máy Fukushima Daiichi, cũng như cộng đồng dân cư trong tỉnh Fukushima.

HIẾU TRUNG

http://tuoitre.vn/The-gioi/440621/IAEA-keu-goi-Nhat-cai-to-an-toan-hat-nhan.html

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: