BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Đào tạo nhân lực ứng phó với biến đổi khí hậu

Đào tạo nhân lực ứng phó với biến đổi khí hậu

Cập nhật lúc 02:11, Thứ năm, 09/06/2011 (GMT+7)

Nước ta bin rng, b bin dài dc theo hơn 20 tnh, thành ph ca c nước. Min trung đt hp và dc. Vùng đng bng sông Cu Long là đa bàn cui ngun ca sông Mê Công. Do đa hình như vy, cho nên hng năm, nước ta phi gánh chu nhiu thm ha thiên tai do biến đi khí hu gây ra. Các nghiên cu khoa hc trên thế gii đã xác đnh Vit Nam là mt trong nhng quc gia chu tác đng mnh nht ca biến đi khí hu toàn cu.

Ðể ứng phó biến đổi khí hậu, giảm thiệt hại do những thảm họa thiên tai gây ra, Ðảng và Chính phủ đã có nhiều nghị quyết và chính sách mới. Nhiều địa phương đã triển khai các phương án và dự án để ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngành tài nguyên và môi trường của TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, một số tỉnh miền trung và các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long còn thành lập các cơ quan chịu trách nhiệm nghiên cứu, xây dựng các đề án, chính sách, chiến lược kinh tế – xã hội, an ninh để ứng phó và giảm thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Nhiều dự án, chiến lược có tầm nhìn xa, đề cập đến việc chăm lo đào tạo nhân lực. Trong đó, quan trọng là những kế hoạch đào tạo nhân lực cho phát triển kinh tế biển và hải đảo. Chẳng hạn như TP Hồ Chí Minh đã đề nghị Chính phủ cho phép thực hiện dự án Ðào tạo nguồn nhân lực quản lý cho chương trình ứng phó biến đổi khí hậu ở khu vực TP Hồ Chí Minh. Hoặc như Trường đại học Tài nguyên và Môi trường có đề án thành lập khoa đào tạo trình độ đại học về biến đổi khí hậu; Trường đại học Xanh Á Châu ở Huế đã thành lập một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng tài năng về sinh thái học và trách nhiệm xã hội; tỉnh Ninh Bình đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh để ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng các đề án, trong đó chú ý xây dựng và thực hiện kế hoạch nâng cao nhận thức cho cộng đồng về biến đổi khí hậu…

Công tác đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế biển và biến đổi khí hậu ở nước ta trong thời gian qua, có những cố gắng và có nhiều tiến bộ, nhưng còn có những hạn chế như: Nhiều ngành đào tạo liên quan tới môi trường biển, hệ sinh thái, địa chất, địa vật lý, khoáng sản biển, luật biển chưa có chương trình riêng. Nguồn nhân lực để ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế biển còn thiếu và yếu. Do vậy mà nhân lực phục vụ công tác quản lý nhà nước tổng hợp về biến đổi khí hậu, về biển chưa đáp ứng yêu cầu mới hiện nay.

Ðể thực hiện Chiến lược biển và các quyết sách của Chính phủ về chống thảm họa thiên tai và biến đổi khí hậu thì công tác đào tạo nhân lực phải đi trước và nâng cao chất lượng toàn diện. Ở tầm quốc gia, cần có sự đánh giá và dự báo đúng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của toàn hệ thống quản lý nhà nước về biến đổi khí hậu, nhất là về biển và hải đảo, bao gồm: Cán bộ nghiên cứu khoa học, cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ, các chuyên gia và đội ngũ lao động chuyên ngành kỹ thuật thuộc các ngành kinh tế kỹ thuật liên quan biến đổi khí hậu, lĩnh vực kinh tế biển. Ðối với các địa phương, cần tập trung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thích ứng với biến đổi khí hậu và tập huấn, huấn luyện cán bộ những kỹ năng để ứng phó với thảm họa thiên tai để phòng, chống và hướng dẫn nhân dân khi có các thảm họa xảy ra.

Trên cơ sở nhu cầu thực tế, các địa phương và các ngành liên quan nên có kế hoạch đào tạo nhân lực phù hợp. Có thể xây dựng các cơ sở đào tạo nhân lực bậc đại học, cao đẳng và các cơ sở dạy nghề gắn liền các dự án phát triển kinh tế biển và biến đổi khí hậu ở các vùng biển, hải đảo của các địa phương, thông qua các hình thức đào tạo dài hạn, vừa làm vừa học. Ngoài ra, nên có các khóa học ngắn hạn và cần kết hợp tham quan học hỏi, tập huấn kỹ năng với bồi dưỡng kiến thức khoa học, bổ túc kinh nghiệm trong nước và quốc tế gắn liền với các chương trình, đề án của Chính phủ về đào tạo nhân lực ứng phó với thảm họa thiên tai và biến đổi khí hậu.

Ðối với cán bộ trẻ phục vụ trong các ngành nghề liên quan đến biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế biển cũng cần có kế hoạch đào tạo chính quy ở các bậc học khác nhau trong nước và ngoài nước. Vấn đề quan trọng của đào tạo nhân lực bậc cao về biến đổi khí hậu và kinh tế biển là phương pháp nhận thức mới và kỹ năng ứng phó. Ðây là một yêu cầu quan trọng để nguồn nhân lực được đào tạo sẽ phát huy tốt trong thực tế phát triển kinh tế – xã hội ở các vùng biển, vùng bị tác động của biến đổi khí hậu. Ðó là quá trình biến những kiến thức, kinh nghiệm trở thành kỹ năng ứng phó với thảm họa thiên nhiên không chỉ bảo toàn tính mạng, tài sản cho mình mà còn biết hướng dẫn người dân ở vùng biển đảo, vùng bị tác động của biến đổi khí hậu khi bị thiên tai, các rủi ro khác, bảo toàn tính mạng và tài sản.

PHM VĂN KHÁNH

http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/chinh-tri/cung-suy-ngam/ao-t-o-nhan-l-c-ng-pho-v-i-bi-n-i-khi-h-u-1.299472#7hPu6lalqHRw

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: