BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Sử dụng nước phung phí là Nhân sau này bị đọa vào sa mạc khô khan không có nước uống.

Lời kêu gọi

Sử dụng nước phung phí là Nhân sau này bị đọa vào sa mạc khô khan không có nước uống.

Khan hiếm nước hiện nay là một vấn nạn chung của cả thế giới !

“Một tỷ người không có nước ngọt. Mỗi năm 1,6 triệu dân trên thế giới chết do thiếu nước sạch. Diện tích các vùng đất ngập nước (wetland) trên thế giới, chẳng hạn như những vùng đầm lầy, đã bị thu hẹp lại tới một mức độ đáng lo ngại : trong một thế kỷ qua, diện tích vùng ngập nước trên hành tinh đã bị giảm đi 67%.”

Theo các con số thống kê, trong số 600 thành phố của Trung Quốc, có khoảng 400 thành phố bị thiếu nước, trong đó 130 thành phố đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng về nước.

Mặc dù Chính phủ đã thực hiện nhiều dự án để cung cấp nước cho từng thành phố, nhưng mỗi người chúng ta không thể né tránh trách nhiệm tiết kiệm nước. Nếu rửa xe cần 50 đến 70 lít nước, 1 tuần rửa xe 1 lần, thì trong một năm thành phố Bắc Kinh sẽ sử dụng nhiều nước bằng lưu lượng của cả Hồ Côn Minh (chú ý: Hồ Côn Minh là một hồ rất lớn rất nổi tiếng tại Bắc Kinh).

Đứng trước mối họa lớn,  với nỗi lo như trên vậy mà nhiều người vẫn còn thờ ơ và ung dung sử dụng nước trong sinh hoạt hằng ngày một cách vô tư. Có người đến thời điểm này vẫn còn tắm bằng bồn, rửa tay vặn vòi nước tuôn chảy ào ào trong khi lượng nước dùng để làm sạch tay mình chỉ bằng một phần rất nhỏ lượng nước đã xã ra, điều đáng quan tâm và đau lòng không kém là các tiệm rửa xe mọc lên như nấm trong khi có những nơi người ta đã phải chết vì không có nước uống.

 

Lượng nước để rửa một chiếc xe mô tô chiếm hơn 50 lít nước/1xe. Hằng ngày cơ thể của một người trưởng thành cần uống khoảng từ 2-3 lít nước. Như vậy lượng nước làm sạch một chiếc xe thì một người có thể sử dụng trong 20 ngày. Điều này cho thấy trong tương lai không xa sẽ cướp đi mạng sống của rất nhiều người ( với thời tiết nóng như hiện nay Con người chỉ có thể nhịn khát không quá 3 ngày). Một tiệm rửa xe bình quân 80 chiếc mỗi ngày, tiêu hao tương đương 4000 lít nước.. Vậy một năm một tiệm rửa xe cướp đi 1.460.000 lít nước của nhân loại. Trong khi nhu cầu uống nước của một người để sống là 3lít nước/ngày, một năm mất khoảng : 1.095 lít  nước.

Là một Phật tử ai cũng biết đến Luật Nhân Quả, đường đi của Nhân Quả thì rất sâu xa, có khi ta gieo nhân to lại gặt quả nhỏ, khi gieo nhân nhỏ lại gặt quả báo rất to. Hiện nay nước đối với thế giới rất quý giá, ở một số nơi nhiều người đã chết vì không có nước uống, thì chắc chắn rằng việc sử dụng nước phung phí trong thời đại khắc nghiệt như  hiện nay sẽ phải lãnh quả báo rất lớn. Ví dụ chỉ rửa một chiếc xe ta đã giành mất lượng nước uống nhu cầu của một con người trong gần 20 ngày, đây chính là cái nhân buộc người này phải đọa vào sa mạc khô khan không có nước uống và chắc chắn sẽ chết khát.

Hiện nay, khoa học tiên tiến có những dịch vụ rửa xe không cần nước chúng tôi thấy rất hay và khả dụng. Hoặc hằng ngày khi lái xe đi làm, đi học … về đến nhà ta dành chút thời gian dùng khăn lao bụi trên xe, thì xe ta cũng đã đủ sạch.

Hoặc trong khi rửa, ta có thể dùng 2 – 3 lít nước là có thể rửa sạch xe :

Bước 1 : lấy khăn khô lau sạch bụi bẩn.

Bước 2 : Dùng khăn sạch nhúng và vắt nước sau đó lau xe.

Bước 3 : dùng khăn khô lau lại xe.

Như vậy xe của ta đã đủ sạch không kém việc mang ra tiệm mà phải tốn hơn 50 lít nước cho một lần rửa. Đây là một tội ác.

Hãy nói không với :

 

Sử dụng nước phung phí là Nhân sau này bị đọa vào sa mạc khô khan không có nước uống.

Xin hãy tiết kiệm từng giọt nước vì khắp nơi đang khan hiếm nước .

 

 

http://www.thichchanquang.com/about/Su-dung-nuoc-phung-phi-la-Nhan-sau-nay-bi-c491oa-vao-sa-mac-kho-khan-khong-co-nuoc-uong.aspx?tag=Su-dung-nuoc-phung-phi-la-Nhan-sau-nay-bi-c491oa-vao-sa-mac-kho-khan-khong-co-nuoc-uong’

 

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: