BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Rừng dương của những người già

Thứ Hai, 27/06/2011, 02:33 (GMT+7)

Rừng dương của những người già

TT – Từ chỗ là vùng đất hoang tàn cỏ dại, hiện nay bờ biển Thừa Đức (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) đang trở thành một rừng dương bạt ngàn. Rừng dương này do những người già trong xã trồng, chăm sóc suốt năm năm qua.

 
Hằng ngày các cụ vẫn chăm sóc rừng dương – Ảnh: M.T.

Cụ Nguyễn Ngọc Dự vẫn nhớ như in ngày ban chấp hành Chi hội Người cao tuổi xã đi vận động các cụ hưởng ứng phong trào “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác” do Trung ương hội phát động. “Lạ lắm, kêu đóng góp làm việc gì thì các cụ còn có ý kiến này nọ, còn kêu đi trồng rừng thì chẳng ai phàn nàn gì hết” – cụ Dự kể.

Nhận thấy cần trồng dọc bờ biển Thừa Đức một hàng cây chắn gió vì lúc đó bờ biển chỉ toàn cỏ dại, gió biển thổi vào đất liền ào ạt cả ngày. Nghĩ là làm, hơn 20 cụ trong Chi hội Người cao tuổi xã Thừa Đức cứ 7g sáng là cùng nhau ra biển trồng dương. Người mang xà beng, người lưỡi liềm, cuốc. Ai còn khỏe thì đào hố, người yếu hơn dọn cỏ, trồng cây, ai mắt sáng thì giăng dây đo tỉ lệ khoảng cách cây cho đều.

Có cụ hơn 80 tuổi đi bộ ra tới bãi trồng dương đã thở khò khè vì mệt. Có người bị rắn rết cắn, có người đau cột sống… nhưng chẳng ai chịu ngồi nhà. Với tinh thần ấy, chỉ sau gần một tháng nỗ lực, 4.000 cây dương con đầu tiên được trồng với bao cố gắng, hi vọng và yêu thương của các cụ.

Hiện nay, hơn 2ha rừng dương với gần 4.000 cây đang xanh tốt vươn ra đón nắng trời và gió biển. Chị Ba, con gái cụ Dự, nói: “Sáng nào tui cũng thấy má mình vội vội vàng vàng, chỉ ăn gói xôi, uống ly trà rồi lại tất tả ra thăm rừng dương. Người già thấy mình làm được chuyện có ích cho con cháu thì họ vui lắm”.

Hiện nay các cụ còn có nhiệm vụ nặng nề hơn là phải bảo vệ rừng dương khỏi sự phá hoại của những kẻ trộm cây. “Tụi tui già rồi, ráng sức tới đâu hay tới đó. Chỉ mong lớp nhỏ biết yêu quý và bảo vệ rừng hơn một chút” – cụ Dự tâm tình.

MỄ THUẬN – KIM TUYẾN

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/444066/Rung-duong-cua-nhung-nguoi-gia.html

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: