BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Thế kỷ tới, mực nước biển sẽ dâng cao thêm 1m

Thế kỷ tới, mực nước biển sẽ dâng cao thêm 1m

Mực nước biển trong 100 năm tới sẽ cao hơn mực nước biển hiện tại một mét – gấp 3 lần dự đoán của Hội đồng đa chính phủ về thay đổi khí hậu của Liên hợp quốc – IPCC.

 


Khu vực phía Bắc New Zealand, vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của sự thay đổi khí hậu toàn cầu. Ảnh: http://www.sci

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Niels Bohr, Đại học Copenhagen tại Anh và Phần Lan vừa mới công bố kết quả trên Tạp chí khoa học Climate Dynamics cho thấy mực nước biển trong 100 năm tới sẽ cao hơn mực nước biển hiện tại 1m.

Theo Hội đồng đa chính phủ về thay đổi khí hậu của Liên hợp quốc (UN’s Intergovernmental Panel on Climate Change – IPCC), khí hậu toàn cầu trong thế kỷ tới sẽ ấm hơn hiện tại 2-40C, nhưng nước biển sẽ ấm lên chậm hơn nhiều so với không khí và những tảng băng ở Greenland và Nam Cực cũng tan ra chậm hơn. Theo như mô hình dự đoán sự tan băng của IPCC, sự dâng cao của mực nước biển trong tương lai phụ thuộc vào tốc độ tan băng ở đất liền, do đó không tính toán được chính xác sự gia tăng của mực nước biển cũng như những sự thay đổi nhanh chóng của khí hậu.

Gần đây, một nhóm cộng tác giữa các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Niels Bohr, Đại học Copenhagen tại Anh và Phần Lan đã sử dụng phương pháp nghiên cứu khác, kết quả được công bố trên Tạp chí khoa học Climate Dynamics cho thấy mực nước biển trong 100 năm tới sẽ cao hơn mực nước biển hiện tại một mét – gấp 3 lần dự đoán của IPCC.

Dựa vào tương quan trực tiếp

“Thay vì tính toán dựa trên mô hình về sự tan băng, chúng tôi tính toán dựa trên những gì đã thực sự xảy ra trong quá khứ. Chúng tôi dựa trực tiếp vào mối liên hệ giữa nhiệt độ toàn cầu và mực nước biển trong 2000 năm qua” – Aslak Grinsted, nhà địa vật lý tại Trung tâm Băng và Khí hậu tại Học viện Niels Bohr thuộc Đại học Copenhagen nói.

Bằng việc phân tích, tính toán sự phát triển của vân gỗ kết hợp với khoan nhân băng, các nhà nghiên cứu đã tính toán được nhiệt độ của khí hậu toàn cầu từ 2000 năm trước. Mực nước biển đã được theo dõi chặt chẽ ở một số địa điểm trên toàn thế giới trong khoảng 300 năm (một phần nhờ vào thống kê trong lịch sử về mực nước biển ở những địa điểm khác nhau trên thế giới).

Kết nối hai luồng thông tin này lại với nhau Aslak Grinsted nhận thấy mối liên hệ giữa nhiệt độ và mực nước biển. Ví dụ, trong thời trung cổ khoảng thế kỷ XII, có một giai đoạn ấm mà mực nước biển cao hơn 20cm so với ngày nay, và thế kỷ X với “kỷ băng hà nhỏ”, có mực nước biển cao hơn ngày nay 25cm.

Mực nước biển trong tương lai

Nhận định rằng khí hậu trong thế kỷ tới sẽ ấm hơn 30C, mô hình dự đoán mới này chỉ ra rằng mực nước biển sẽ tăng từ 0,9 đến 1,3 mét. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc băng tan xảy ra nhanh hơn so với những dự đoán trước đây. Theo như các nghiên cứu về kỷ băng hà thì khi kỷ băng hà kết thúc 11.700 năm trước, băng tan rất nhanh khiến mực nước biển dâng lên 11 milimet một năm – tương đương với một mét trong 100 năm. Trong tình trạng khí hậu toàn cầu ấm lên như hiện nay, Aslak Grinsted tin rằng mực nước biển sẽ dâng lên với tốc độ tương tự.

Theo như dự báo này, khả năng lũ lụt do mưa bão sẽ tăng lên đáng kể nếu mực nước biển cao thêm 1 mét và hiện tượng mực nước dâng quá cao sẽ xuất hiện thường xuyên hơn gấp 1000 lần ở những khu vực nhạy cảm.

Nguồn đọc thêm: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=99238#ixzz1RhSN0XOP
http://www.xaluan.com/

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: