BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Nâng cao năng lực thích ứng thiên tai ở miền Trung

Nâng cao năng lực thích ứng thiên tai ở miền Trung

09/09/2011 | 21:24:00

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: An Đăng/TTXVN)

Trưởng nhóm đánh giá cuối cùng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Nakasone Shiro khẳng định dự án nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai tại khu vực miền Trung đạt hiệu quả cao.

Tại buổi đánh giá tổng kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các đơn vị liên quan cùng JICA về dự án nâng cao năng lực thích ứng với thiên tai tại khu vực miền Trung Việt Nam, diễn ra ngày 9/9 tại Hà Nội, báo cáo tổng kết nêu rõ các hoạt động của dự án phù hợp với các chính sách phát triển của Việt Nam, đạt các mục tiêu đã đặt ra trong chính sách quốc gia về nâng cao năng lực dự báo thiên tai trong đó có lũ và bão đồng thời tăng cường hệ thống đê điều, cải thiện đời sống người dân, xóa bỏ sự chênh lệch, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai.

Dự án được đánh giá đã đề cập trực tiếp đến vấn đề quản lý thiên tai, tập trung vào nâng cao năng lực của chính quyền trung ương và địa phương trong quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng… Dự án được triển khai trong thời gian 3 năm từ năm 2009 đến tháng 2/2012, tại 3 tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Theo đánh giá của đoàn đến thời điểm hiện nay, dự án đã đạt được mục đích ở mức độ cao do đã đạt được các tiêu chí đề ra, quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đã được tăng cường ở khu vực triển khai dự án.

Đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế thừa nhận từ khi triển khai dự án, hiệu quả phòng, tránh giảm nhẹ thiên tai đạt hiệu quả rõ rệt. Nếu so sánh mức độ bão, lũ cùng một cường độ, cùng tần suất thì thiệt hại từ khi có dự án giảm hẳn so với thời gian trước…. Do vậy, các tỉnh trong vùng dự án đều đề nghị phía JICA tiếp tục hỗ trợ trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đào Xuân Học cũng khẳng định tầm quan trọng của dự án đồng thời đồng tình với kết quả đánh giá của đoàn trong thời gian làm việc từ ngày 18/8-9/9.

Thứ trưởng Đào Xuân Học hy vọng rằng đây sẽ là dự án điểm để có thể triển khai, nhân rộng ra các tỉnh trong cả nước nhằm góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/Home/Nang-cao-nang-luc-thich-ung-thien-tai-o-mien-Trung/20119/105022.vnplus

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: