BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

JICA hỗ trợ 5 triệu USD phát triển công nghệ xanh – Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu môi trường biển

Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu môi trường biển

15/09/2011 | 19:22:00

 

(Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Trong hai ngày 15, 16/9, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Hợp tác quốc tế trong điều tra nghiên cứu tài nguyên môi trường biển.”

Hội thảo có sự tham dự của các nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam và một số nước có nhiều thành tựu trong nghiên cứu, khảo sát, điều tra tài nguyên, môi trường biển như Mỹ, Nga, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Đây cũng là dịp các nhà khoa học trong nước và quốc tế cùng đánh giá những kết quả, thành tựu hợp tác đã đạt được, trên cơ sở đó, cùng đề xuất một số nội dung hợp tác mới, đồng thời kiến nghị những giải pháp tăng cường và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong điều tra nghiên cứu biển.

Phó giáo sư-tiến sỹ Dương Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch khoa học của Hội thảo cho biết Việt Nam có vùng biển và thềm lục địa rộng tới 1 triệu km2, lớn gấp 3 lần diện tích đất liền và gần 2.700 hải đảo.

Do vậy, công tác điều tra nghiên cứu tài nguyên môi trường biển là một trong những hướng hoạt động trọng tâm và lâu dài của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong những năm qua, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã liên tục mở rộng các hoạt động và hoàn thành nhiều chương trình, dự án lớn về lĩnh vực biển.

Theo tiến sỹ Scott Harper thuộc Văn phòng nghiên cứu Hải quân (Hoa Kỳ), trong vài năm trở lại đây, Mỹ đã có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong lĩnh vực điều tra nghiên cứu tài nguyên môi trường biển.

Đặc biệt, Mỹ đã ký kết một số văn bản thỏa thuận hợp tác, nghiên cứu trong lĩnh vực hải quân với Bộ Khoa học và Công nghệ trong tháng 5/2011.

Hai nước sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác trong nhiều chương trình trong đó chú trọng các vấn đề về Biển Đông, Hải dương học, địa chất biển, lưu vực sông Mekong, biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tại Hội thảo đã nghe báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và quốc tế về các vấn đề thực trạng và định hướng hợp tác quốc tế về biển ở Việt Nam; kết quả và bài học kinh nghiệm về hợp tác quốc tế trong điều tra sinh học biển ở Việt Nam; hợp tác Việt Nam-ASEAN trong điều tra nghiên cứu và quản lý tài nguyên, môi trường biển…/.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/Home/Hop-tac-quoc-te-trong-nghien-cuu-moi-truong-bien/20119/105771.vnplus

JICA hỗ trợ 5 triệu USD phát triển công nghệ xanh

12/09/2011 | 20:22:00

 

Cây cọc rào (Jatropha) sẽ được trồng để lấy dầu. (Nguồn: Internet)

Ngày 12/9, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trường Đại học Quốc gia Việt Nam đã ký kết dự án phát triển công nghệ xanh để sản xuất diesel sinh học tại Việt Nam với kinh phí hỗ trợ 5 triệu USD.

Đây là dự án “Giải pháp nhiều lợi ích để giảm thiểu biến đổi khí hậu tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á bằng quá trình phát triển năng lượng sinh khối.”

Mục đích của dự án nhằm xây dựng một chu trình năng lượng sinh khối siêu việt cả về mặt kinh tế và môi trường (trồng cây lấy nguyên liệu-sản xuất-tiêu thụ).

Dự án cũng hướng tới việc thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi chu trình này trên thế giới.

Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt dự án trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa JICA và Cơ quan thúc đẩy Khoa học Công nghệ của Nhật Bản với tên gọi “Chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ để phát triển bền vững” (Science and Technology Research Partnership for Sustainable Development – SATREPS) với khoản hỗ trợ 5 triệu USD cho dự án này.

Các hoạt động hợp tác nghiên cứu của dự án sẽ được tiến hành trong 5 năm (từ tháng 10 năm 2011 đến năm 2016) với những mục tiêu cụ thể như trồng cây để lấy dầu như cây cọc rào (Jatropha) và một số loài thực vật khác trên những vùng đất hoang hóa và vùng đất bị ô nhiễm; phát triển công nghệ xanh để sản xuất diesel sinh học và xây dựng những phương pháp quan trắc môi trường mới nhất cho quá trình sử dụng diesel sinh học.

Tham gia dự án gồm năm nhóm các nhà khoa học Nhật Bản và Việt Nam từ các Trường Đại học của tỉnh Osaka, Trường Đại học của Thành phố Osaka, Trường đại học Ehime, Trường đại học quốc gia Việt Nam tại Hà Nội và tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như Viện Công nghệ Môi trường.

Còn theo ông Motonori Tsuno, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, dự án là một hỗ trợ cần thiết đối với Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương chịu ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu.

Ông cho biết thêm, dự án cũng sẽ xem xét lợi ích nhiều mặt của việc sử dụng diesel sinh học để phổ biến tới các nước trong khu vực Đông Nam Á”./.

Quang Toàn (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/Home/JICA-ho-tro-5-trieu-USD-phat-trien-cong-nghe-xanh/20119/105295.vnplus

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: