BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: “Chưa đến khảo sát sao lại kết luận!”

Chủ Nhật, 02/10/2011, 08:14 (GMT+7)

Dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: “Chưa đến khảo sát sao lại kết luận!”

TT – Sau bài viết về những tranh luận xung quanh việc có nên ngưng hay tiếp tục các dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, Tuổi Trẻ nhận được ý kiến từ các nhà khoa học trao đổi về vấn đề đáng quan tâm này. Dưới đây là ý kiến của TS Vũ Ngọc Long (đại diện Mạng lưới sông ngòi VN phía Nam).

 

 
 

Sau khi đọc bài tham luận của PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, ban phản biện xã hội của Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường VN (VACNE), tại hội thảo khoa học “Các vấn đề môi trường có liên quan đến thủy điện Đồng Nai 6 và 6A” diễn ra tại Hà Nội ngày 30-9 cũng như một số bài tham luận, ý kiến phát biểu của những nhà khoa học trong hội nghị, chúng tôi thấy cần phải có ý kiến lại như sau:

Một số nhà khoa học cho rằng khu rừng Cát Lộc (thuộc vườn quốc gia Cát Tiên) rộng gần 31.000ha, phần sẽ bị ngập nước do thủy điện chỉ rộng gần 137ha, chiếm 0,44% diện tích khu Cát Lộc và chỉ làm giảm chút ít nơi kiếm ăn của động vật ở Cát Lộc, rất ít ảnh hưởng đến nơi cư trú của động vật.

Thế nhưng qua nghiên cứu thực tế, chúng tôi nhận thấy khu vực lòng hồ của hai dự án này là chính là vùng sinh cảnh phổ biến rất đặc trưng và chắc chắn là nơi sinh sản, làm tổ kiếm ăn của một số loài chim thú quý hiếm, ví dụ như loài gà so cổ hung (Arborophila davidi – EN 1) cực kỳ quý hiếm đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nơi đây còn có các bãi sình lầy ven sông có chất muối cho con thú đến ăn. Sinh cảnh rừng lồ ô và cây bụi cũng là sinh cảnh đặc trưng ban đầu của khu vực Cát Lộc chứ không phải là rừng đã mọc lại.

“Tôi đã làm công tác bảo tồn 20 năm qua. Bao nhiêu năm làm giám đốc vườn quốc gia Cát Tiên thế mà tôi chưa được vinh dự tiếp một số nhà khoa học, nhất là PGS.TS Nguyễn Đình Hòe đến tham quan, nghiên cứu khu vực vườn quốc gia Cát Tiên. Ấy vậy mà những nhà khoa học ấy lại phát biểu rất hùng hồn tại hội thảo như là mình đã biết rõ vùng đất này vậy. Thật tiếc và buồn!”.

Ông Trần Văn Thành
(giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên)

Cũng theo một số nhà khoa học phát biểu tại hội thảo, hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A không phải tái định cư hộ dân nào là một lợi thế, nếu có tác động tiêu cực thì chỉ là lĩnh vực sinh kế của một bộ phận nhỏ dân cư. Thế nhưng thực tế chúng tôi đánh giá thì ngược lại. Tác động tiêu cực của hai dự án có phạm vi xảy ra trên diện rộng.

Tác động tiêu cực trực tiếp của dự án về giảm sinh kế và mất thu nhập của bộ phận lớn những người sử dụng nước và sinh sống ven sông thuộc các xã Phước Cát 2, Phước Cát 1, Đồng Nai Thượng, Thống Nhất, Đăng Hà (huyện Bù Đăng), thị trấn Đồng Nai, Gia Viễn, Tiên Hoàng, Tư Nghĩa, Đức Phổ, Quảng Ngãi, Phù Mỹ, Đak Lua, Nam Cát Tiên, Núi Tượng… và còn nhiều nơi khác nữa.

Theo kết luận của VACNE, dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A có gây tác động tiêu cực nhất định đến môi trường vườn quốc gia Cát Tiên và dòng chảy sông Đồng Nai nhưng không đến mức nghiêm trọng như một bộ phận dư luận xã hội đánh giá.

Chúng tôi, những cán bộ thuộc Mạng lưới sông ngòi VN, đã nghiên cứu thực địa và thấy rằng những tác động tiêu cực của hai dự án thủy điện này là rất lớn. VACNE cũng chưa có những khảo sát môi trường trực tiếp cập nhật thông tin trong vùng hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A thì sao lại dám kết luận như trên(?!).

VACNE là một tổ chức có nhiệm vụ bảo vệ môi trường tài nguyên thiên nhiên không cho ai động đến hoặc làm thay đổi hủy hoại đi. Nhưng hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A làm thay đổi nghiêm trọng đến môi trường thiên nhiên… Vậy tại sao VACNE lại kiến nghị cho phép nhà đầu tư hai dự án này tiếp tục được thực hiện? Có phải VACNE đã tự phản biện lại chính con đường và tôn chỉ của mình đã chọn đi không?

ĐỨC TUYÊN thực hiện

 (10)

Không thể tạo ra tiền lệ xấu
02/10/2011 4:24:31 CH

Đã là khu bảo tồn quốc gia thì tuyệt đối không được phép xâm phạm. Việc này sẽ tạo ra những tiền lệ xấu sau này. Quê tôi ở Lâm Đồng, càng ngày thấy càng thấy núi non trọc lóc thêm, chẳng tìm đâu ra bóng cả cây già, thật xót xa.
ABC

Phá hoại môi trường làm sao phát triển bền vững!
02/10/2011 1:56:46 CH

Tôi theo dõi vụ việc liên quan đến dự án thủy điện ở rừng Nam Cát Tiên này khá lâu và thật sự bức xúc với cách trả lời của các vị lãnh đạo khi chấp thuận cho triển khai dự án. Không hiểu các vị có tầm nhìn chiến lược như thế nào đây nữa?

“Nếu được nhiều hơn mất thì nên đánh đổi”. Tôi dám chắc các vị chỉ biết rõ những cái mình được mà không hề quan tâm xem mất những gì. Tác hại của việc phá hoại môi trường ai cũng nhìn thấy, chỉ các vị là bưng tai bịt mắt, cố tình lờ đi. Thật sự thì hậu quả đó là nhân dân gánh, thế hệ tương lai của đất nước gánh, các vị đâu có trực tiếp bị ảnh hưởng.

Nếu thật sự phải đánh đổi giữa được và mất ở đây, người quyết định phải là nhân dân. Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền, do dân và vì dân, mọi viêc đều phải vì lợi ích của nhân dân, của tương lai đất nước.

Phát triển thủy điện ồ ạt không phải là cách phát triển bền vững, môi trường tự nhiên bị tàn phá, mùa khô thì dân thiếu nước, thiếu điện, mùa mưa thì ngập chìm trong lũ. Tôi nghĩ cần phải quy định rõ về trách nhiệm của những người phê duyệt dự án và có chế tài thật nặng nếu các dự án này khi triển khai gây hậu quả xấu cho an sinh, kinh tế, xã hội.
Dân Thành Phố

Tìm rừng ở HN và SG dễ hơn ở Buôn Mê Thuột!
02/10/2011 12:49:59 CH

Chính phủ có tin nổi điều này không: Thanh thiếu niên ở các tỉnh Tây Nguyên bây giờ như Đắc Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai…mà muốn nhìn thấy cây xanh cổ thụ còn khó hơn cả thanh thiếu niên…Hà Nội và Sài Gòn đó! Ở Hà Nội, SG có rất nhiều công viên cây xanh, gìn giữ được nhưng mảng xanh cổ thụ ngay trong lòng thành phố. Còn các tỉnh Tây Nguyên giờ muốn tìm rừng khó lắm! Phải đi vài chục km nhưng cũng chủ yếu còn lại rừng tạp tái sinh thôi! Cay đắng chưa? Tây Nguyên rừng xanh núi thẳm nay còn đâu nữa!?
Mai

Làm khoa học cần có sự khách quan
02/10/2011 12:24:26 CH

Tôi cũng làm nghề MT, nhưng tôi thật sự lấy làm tiếc về những vấn đề liên quan đến MT như Thuỷ điện Đồng Nai. Nếu đánh giá diễn biến môi trường mà không thực tế, khách quan, chính xác (Thuộc tính của khoa học) thì có lẽ môi trường Rừng Cát Tiên sẽ bị huỷ hoại. Đánh đổi lợi ích kinh tế với môi trường, đặc biệt là đa dạng sinh học của Cát Tiên thì so sánh như thế nào? Hãy khách quan và trung thực!
Hoàng Trọng

Phải loại bỏ hình thức đọc báo cáo láo!
02/10/2011 11:15:08 SA

Hầu hết các bài diễn văn, báo cáo hiện nay đều theo 1 qui chuẩn chung hay nói đúng hơn là theo 1 bài rồi sữa chữa số liệu, ngày tháng, tên tuổi… khiến người nghe cảm thấy nhàm chán và không muốn nghe. Năm nào cũng nghe có nhiêu đó từ cũng nhiêu đó câu chỉ thấy lạ ở mấy cái số liệu (hoặc số liệu cũng vậy), tên tuổi người khác…Cuối cùng làm thì chả thấy ai mà mỗi khi báo cáo là lại lôi cả đống tên, lôi cả đống công trình…Cần loại bỏ hình thức báo cáo láo, loại cả những người báo cáo láo vì họ không làm được mà báo cáo láo.
Nguyễn Cao Sơn

Xin đừng quên bà Mẹ thiên nhiên
02/10/2011 11:12:32 SA

Đất nước Việt Nam của ta có chiều dài bờ biển gần 3260 km một vị thế rất thuận lợi cho việc phát triển điện gió và điện bằng năng lượng mặt trời, cớ vì sao các vị GS-TS trong hội thảo khoa học cứ cương quyết đòi phá rừng Quốc gia Nam Cát Tiên mà làm thủy điện. Lợi trước mắt thì có đấy nhưng hậu qủa và sự tác hại lâu dài của việc tàn phá môi trường thiên nhiên thì sẽ còn to lớn hơn nhiều, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng triệu người dân, chắc chắn rồi đây bà Mẹ thiên nhiên sẽ nổi giận đến khi đó thì vị GS-TS nào sẽ chịu trách nhiệm đây?
Duy Thắng

Kính Gởi PGS.TS Nguyễn Đình Hòe
02/10/2011 10:36:40 SA

Kính thưa PGS.TS Nguyễn Đình Hòe, ông có dám ở cùng nhân dân những vùng đã có thủy điện lớn và cùng làm việc như họ để sống không? Ông là người bảo vệ thiên nhiên thì xin hãy tự mình chạy xe máy, đi thử một lần vào rừng rồi ông sẽ hiểu tường tận công việc của ông. Tôi đọc lời tâm sự của ông Trần Văn Thành (GĐ Vườn Quốc Gia Cát Tiên) mà chạnh lòng, nếu muốn quyết điều gì thì xin các vị hãy xuống tận nơi đó, ở cùng dân lâu lâu rồi hãy quyết.
Nguyễn Thành Huy

Khoa học
02/10/2011 10:28:42 SA

Tôi đã từng đến vườn quốc gia Cát Tiên và tham gia 1 dự án trồng rừng tại đây. Tôi xin để phần khảo sát, nghiên cứu và đánh giá tác động của 2 dự án này cho các nhà khoa học có chuyên môn. Chỉ mong rằng các nhà khoa học hãy dùng kiến thức, năng lực và cái tâm của mình để làm những công việc có ích cho nhân dân và đất nước. Mong rằng các chú, các bác vì quyền lợi của đa số người dân mà quyết định chứ không phải phục tùng quyền thế hay sức ép của đồng tiền.
Bạn đọc Tuổi Trẻ

Thiếu thực tế quá !
02/10/2011 10:24:49 SA

Tôi thấy các nhà khoa học này hầu hết đều không rành về Vườn Quốc gia Cát Tiên và các vùng lân cận. Bằng chứng là trong bài nêu các xã bị ảnh hường hầu hết thuộc huyện Cát Tiên- tỉnh Lâm Đồng nhưng lại bảo là huyện Bù Đăng-Bình Phước. Chỉ Đak Lua, Nam Cát Tiên, Núi Tượng, Thống Nhất, Đăng Hà là thuộc vể Bù Đăng – Bình Phước thôi, còn lại là Cát Tiên- Lâm Đông. Ai cũng bảo mình tha thiết rành rẽ với Cát Tiên mà chỉ có mấy xã dọc bên sông ĐN cũng không biết thuộc nơi nào. Xin các nhà KH chịu khó đi thực tế cho dân nhờ, đừng ngồi trong phòng mà phán nữa !
Liên

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/Van-de-moi-truong/458520/Du-an-thuy-dien-Dong-Nai-6-va-6A-“Chua-den-khao-sat-sao-lai-ket-luan”.html

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: