BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Học người Đức làm môi trường

Học người Đức làm môi trường

Thứ Hai, 24/10/2011, 07:00 (GMT+7)

 

TT – 47 đại sứ môi trường Bayer đến từ 18 quốc gia đã được trải nghiệm, học hỏi nhiều kinh nghiệm thú vị của người Đức trong việc bảo vệ môi trường, qua chuyến du khảo sinh thái tại thành phố Leverkusen từ ngày 16 đến 21-10-2011…

>> Read this on Tuoitrenews.vn

 
Các đại sứ môi trường Bayer 2011 bên trong chiếc xe “Lumbricus” – một lớp học môi trường lưu động hết sức thú vị dành cho trẻ em – Ảnh: TR.Uyên

Tại trụ sở Ban quản lý rác thải thành phố Leverkusen (AVEA), ông Hamid Shakoor – chuyên viên tư vấn của AVEA – hướng dẫn các đại sứ đi qua khu vực phân loại rác với những chiếc thùng lớn ghi rõ từng loại rác: kính, gỗ, thiết bị điện tử, chai lọ, giấy, cỏ, ximăng, đồ đồng…

Phân loại rác: đơn giản như một thói quen

Khu vực này khá tấp nập ôtô của người dân mang rác đã phân loại tại nhà đến đổ và việc này hoàn toàn miễn phí. Những tờ rơi phân loại rác do AVEA phát hành cũng tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, hướng dẫn người dân bỏ từng loại rác vào thùng nào, các thùng chứa cũng được quy định màu sắc để dễ nhận biết.

Đặc biệt, trong một góc nhỏ, các đại sứ bị thu hút bởi những chiếc bao tải lớn chứa đầy nút chai rượu vang. Ông Hamid Shakoor cho biết: “Bảy năm nay chúng tôi thực hiện việc gom nút chai để tái sử dụng, nhằm hạn chế lượng cây sồi bị chặt để làm ra sản phẩm này. Hầu hết việc này được thực hiện bởi các học sinh tiểu học. Các em sẽ gom nút chai mỗi ngày hay mỗi tuần. Những em có thành tích tốt sẽ nhận được phần thưởng vào cuối năm. Không chỉ có nút chai mà rất nhiều loại rác thải có giá trị tái chế, tái sử dụng rất cao”.

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều đại sứ sẵn sàng dừng lại bên đường để chụp ảnh lưu niệm cùng những… chiếc thùng rác bốn ngăn trong ánh mắt đôi chút ngạc nhiên pha lẫn thú vị của người dân địa phương. Có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc thùng rác này khắp mọi nơi, từng ngăn được ghi rõ loại rác thích hợp: bao bì, giấy, thức ăn thừa, thủy tinh. Và từ trẻ em đến người lớn đều tự động cho rác vào từng ô thích hợp.

Zhan Hong Low đến từ Singapore rất ấn tượng với tinh thần phân loại rác của người dân: “Thật tuyệt vời khi người dân phân loại rác chi tiết đến vậy. Mọi người làm việc này với nhận thức cao như một thói quen. Tinh thần ấy rất có ý nghĩa trong hành trình bảo vệ môi trường”.

Các đại sứ môi trường Bayer 2011 trên tàu “Max Prüss” – chiếc tàu thường xuyên chạy dọc sông Rhine để đo chất lượng nguồn nước Ảnh: TR.Uyên

Ước mơ chiếc xe buýt môi trường

Túi nilông là một trong những đề tài được các đại sứ môi trường quan tâm. Làm sao để người dân giảm sử dụng túi nilông là vấn đề không đơn giản.

Ông Hamid Shakoor đưa ra một phép tính: “Đức có khoảng 35 triệu hộ gia đình và hầu hết có thói quen đi mua sắm một lần trong tuần. Giả sử mỗi hộ sẽ đựng hàng hóa trong một chiếc túi nilông. Mỗi túi nilông giá 0,1 euro, vậy tổng số tiền mua túi là 3,5 triệu euro và thải ra môi trường 560 tấn plastic. Nếu ai cũng nghĩ mình chỉ thải ra môi trường một chiếc túi chẳng ảnh hưởng gì thì chẳng mấy chốc chúng ta sẽ chìm trong núi nilông. Mọi chuyện càng tệ hơn nếu mỗi loại hàng hóa được bỏ vào một túi nilông nhỏ và mỗi gia đình mang về khoảng 10 túi nilông mỗi lần đi mua sắm. Khi biết nghĩ đến tổng lượng túi nilông thải ra môi trường và hậu quả của việc này, bạn sẽ thấy việc mang theo túi vải thân thiện với môi trường khi đi mua sắm là cần thiết biết bao”.

Những nỗ lực của người dân Đức trong việc cải tạo môi trường gây ấn tượng mạnh với các đại sứ. Khi đi dọc một đoạn sông Rhine bằng chiếc tàu “Max Prüss” sơn hai màu xanh trắng, các đại sứ đã có dịp quan sát quá trình các nhân viên trên tàu lấy mẫu nước, kiểm tra bùn, sỏi, sinh vật… dưới lòng sông. Con tàu có mặt trên dòng sông này từ năm 1999 và có nhiệm vụ thường xuyên đo chất lượng nguồn nước và báo động kịp thời đến các đơn vị liên quan khi nguồn nước có sự cố.

Ngay bên bờ sông Rhine là đội xe “Lumbricus” (www.lumbricus.nrw.de) – hay còn gọi là “ecobus” (xe buýt môi trường). Đây là lớp học môi trường lưu động dành cho trẻ em. Xe được trang trí với hình ảnh vui nhộn, màu sắc bắt mắt. Bên trong xe có đủ bàn ghế, sách vở và nhiều thiết bị máy móc dạy học hiện đại. Sau khi tìm hiểu một số kiến thức môi trường, chuyến xe này sẽ đưa các bạn nhỏ đến sông, suối, đầm lầy, rừng… để khám phá động vật, thực vật, đất, nước… và làm nhiều bài tập thú vị như kiểm tra chất lượng nguồn nước, chất lượng không khí, đo tiếng ồn của các khu vực trong thành phố…

Đại sứ môi trường Bayer VN Đào Thị Bích Vân (SV ĐH KHXH&NV TP.HCM) cho biết: “Tôi rất ấn tượng với chuyến xe Lumbricus và thật sự ao ước mô hình thú vị này có tại VN, trước hết là tại TP.HCM”.

TR.UYÊN

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/461825/Hoc-nguoi-Duc-lam-moi-truong.html

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: