BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Củi trấu hút hàng

Thứ Hai, 13/02/2012, 05:27 (GMT+7)

Củi trấu hút hàng

TT – Giá gas, than đá, điện liên tục tăng trong thời gian qua đã buộc các nhà máy, xí nghiệp phải tìm kiếm các loại chất đốt khác rẻ tiền hơn. Củi trấu được chọn nhiều đến mức “cháy” hàng.

 
Sản xuất củi trấu tại xưởng sản xuất của Công ty Kim Tài (Tiền Giang) – Ảnh: M.Thuận

Bà Phan Thị Thanh Nga ở xã Tân Hương (huyện Châu Thành, Tiền Giang) cho biết sau một lần xài thử củi trấu thấy hiệu quả, đặc biệt là tiết kiệm nhiều tiền nên chuyển sang sử dụng luôn được sáu tháng nay. “Trung bình mỗi tháng xài hết 100kg củi trấu, mất 130.000 đồng. Còn sử dụng than đá phải chi tới 250.000 đồng”-bà Nga nói.

Ông Nguyễn Đức Tín, giám đốc Công ty Tiến Hưng (chuyên sản xuất củi trấu ở huyện Chợ Gạo, Tiền Giang), cho biết phần lớn doanh nghiệp sử dụng lò đốt trước đây sử dụng than đá hay các loại nhiên liệu khác thì nay chuyển sang củi trấu. Theo tính toán của các doanh nghiệp, sử dụng củi trấu tiết kiệm 30-50% chi phí so với than đá. Chính vì vậy công ty này đang phải chạy hết công suất để cung cấp củi trấu cho khách hàng.

Còn Công ty Kim Tài ở xã Tân Hương (huyện Châu Thành, Tiền Giang) hiện cũng chạy cả ngày lẫn đêm để có đủ 10 tấn củi trấu/ngày giao cho khách hàng. Ông Bùi Hữu Đức, giám đốc công ty, cho biết thời gian tới công ty sẽ xây dựng thêm một xưởng sản xuất củi trấu tại tỉnh Long An.

Mặc dù tiện lợi, rẻ tiền nhưng theo ông Nguyễn Đức Tín, củi trấu hiện chỉ phù hợp cho các nhà máy lớn hoặc gia đình ở khu vực nông thôn. Nguồn trấu nguyên liệu ở ĐBSCL rất dồi dào, nên tới đây củi trấu sẽ thay thế được than đá và một số loại chất đốt khác.

MỄ THUẬN

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/Xanh-sach-dep/477295/Cui-trau-hut-hang.html

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: