BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Chuyện động trời: Thịt thuốc phiện! – Trung Quốc điều tra vụ rau cải phun formaldehyde

Chuyện động trời: Thịt thuốc phiện!

Chính quyền tỉnh Giang Tô – Trung Quốc vừa phát hiện loại chất phụ gia có tên “Vua loài thịt” dùng để chế biến thịt và có tác dụng như thuốc phiện.

 
Hộp chất phụ gia “Vua loài thịt” (Ảnh: SINA).

Khi được thêm chất phụ gia này, thịt có màu đỏ đẹp, hương thơm đặc biệt, có tác dụng gây nghiện nên khiến người dân càng ăn càng thèm.

Giáo sư Mạc Bảo Khánh thuộc trường Đại học Y Nam Kinh khẳng định, phụ gia “Vua loài thịt” là hỗn hợp các chất phụ gia, trong đó có chứa chất chlorine để làm chất xúc tác, gây tổn hại tới sức khỏe con người.

Theo một số đầu bếp tại Nam Kinh, chất phụ gia này có mặt ở hầu hết các cửa hiệu và họ thường gọi đó là những chất ma thuật.

 
Thịt heo có chứa chất tạo nạc có thể làm người dùng bị đau đầu, chóng mặt, rối loại chức năng tim… (Ảnh: CCVIC.COM).

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc xảy ra bế bối an toàn thực phẩm. Liên quan đến thịt, báo chí Trung Quốc từng đưa tin về một loại bột trộn vào thức ăn cho heo ăn để có được những sản phẩm thịt tươi ngon và nhiều nạc. Loại bột này có tác dụng tạo nạc, hạn chế mỡ phát triển trong cơ thể heo vì thế sẽ cho hiệu quả kinh tế tối đa.

Các chuyên viên y tế cho biết, việc ăn loại thịt heo có chứa chất tạo nạc có thể khiến bạn phải đối mặt với cảm giác đau đầu, chóng mặt, rối loại chức năng tim, tiêu chảy và những hệ lụy không mong muốn khác.

Ngoài ra, người dân nước này còn phải đối mặt với nạn sữa nhiễm melamine, giá đỗ nhiễm độc, dầu bẩn…

Theo H.Bình
Người Lao Động/Tân Hoa Xã, SINA

http://www.tienphong.vn/the-gioi/575527/Chuyen-dong-troi-Thit-thuoc-phien-tpol.html

 

Thứ Ba, 08/05/2012, 16:42 (GMT+7)

Trung Quốc điều tra vụ rau cải phun formaldehyde

TTO – Nhà chức trách Trung Quốc ngày 8-5 cho biết đang điều tra thông tin người bán rau đã dùng loại hóa chất độc hại formaldehyde để phun rau cải nhằm giữ rau tươi lâu hơn.

Theo AFP, truyền thông Trung Quốc đã đăng tin hàng chục người bán rau ở tỉnh miền đông Sơn Đông – một trong những vựa rau của cả nước – đang dùng loại hóa chất này để giữ rau tươi hơn trên đường tới chợ.

Formaldehyde là loại hóa chất dùng để bảo quản các mẫu vật thí nghiệm và xác chết. Nó có thể gây chết người nếu bị ăn phải và cũng có các chất gây ung thư.

Một quan chức ở thị trấn Đông Hạ – nơi người ta đầu tiên phát hiện cách thức phun formaldehyde của nông dân – xác nhận với AFP là nhà chức trách đang tiến hành điều tra nhưng từ chối cung cấp chi tiết.

AFP dẫn thông tin từ hãng Tân Hoa xã cho biết thói quen phun formaldehyde có rất phổ biến ở Sơn Đông và tỉnh Hà Bắc bên cạnh, đặc biệt vào những tháng tiết trời ấm nóng. Một nông dân cho biết họ vẫn làm theo cách này nếu không rau bị chất trong xe tải sẽ héo rữa sau vài ba ngày.

Rau cải bắp là món thường thấy trên bàn ăn của người dân Trung Quốc, đặc biệt ở phía bắc.

Truyền thông Trung Quốc cho biết formaldehyde còn được dùng để tẩm ướp các sản phẩm khác như hải sản và nấm. Các quan chức cho biết một số người bán hàng không dùng loại xe tải làm lạnh để vận chuyển rau vì như vậy sẽ đội chi phí lên.

HẠNH NGUYÊN (Theo AFP)

http://tuoitre.vn/The-gioi/490813/Trung-Quoc-dieu-tra-vu-rau-cai phun-formaldehyde.html

 

Single Post Navigation

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: