BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Công bố hướng dẫn mới điều trị bệnh tay chân miệng – Trả giá vì phá biển

Công bố hướng dẫn mới điều trị bệnh tay chân miệng
Chín tháng sau khi công bố phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên vừa ký ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng mới, giúp bệnh viện tuyến dưới xử lý bệnh tốt hơn.
>> Hướng dẫn điều trị tay chân miệng mới của Bộ Y tế cụ thể hơn

Theo phác đồ mới, Bộ Y tế vẫn chia bệnh tay chân miệng làm năm độ bệnh:

– Độ 1 (điều trị ngoại trú, khi trẻ có ban ở chân tay, miệng, có loét các vùng có ban nhưng không sốt).

– Từ độ 2-4 (gồm 2a, 2b, 3,4), bệnh nhân cần được nhập viện điều trị. Trong đó:
+ Giai đoạn 2a: bao gồm các dấu hiệu giật mình ít, sốt từ 39oC, nôn ói.
+ Giai đoạn 2b: trẻ giật mình nhiều, run chi, yếu chi, sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt.
+ Bệnh nhân độ 3 khi mạch nhanh trên 170 lần/phút, cao huyết áp, thở nhanh, thở bất thường, hôn mê. Bệnh nhân chuyển sang độ 4 khi có ngưng thở, tím tái, phù phổi, sốc.

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng mới có kèm theo phiếu đánh giá, phân loại và lưu đồ xử trí, mô tả kỹ lưỡng cách xử trí trong từng giai đoạn bệnh tay chân miệng, rất hiệu quả với bệnh viện tuyến dưới chưa thành thạo kỹ năng điều trị và là điểm đặc biệt của phác đồ mới so với hướng dẫn vừa bị bãi bỏ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 3/4, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay 3 tháng đầu năm có trên 21.000 bệnh nhân tay chân miệng ở 63/63 tỉnh thành. Tuần qua, thêm hai bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng tử vong, nâng tổng số bệnh nhân tử vong từ đầu năm đến nay lên 16 trường hợp.

Ngày 5/4, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội thảo tại TP.HCM nhằm rút kinh nghiệm điều trị từ các trường hợp tử vong do căn bệnh này thời gian qua.

Theo Lan Anh
Tuổi trẻ
http://dantri.com.vn/c7/s7-582179/cong-bo-huong-dan-moi-dieu-tri-benh-tay-chan-mieng.htm

Hướng dẫn điều trị tay chân miệng mới của Bộ Y tế cụ thể hơn
(Dân trí) – Ngày 19/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng mới, thay thế cho hướng dẫn đã ban hành trước đó từ năm 2008. Theo đó, phác đồ mới hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể hơn về độ nặng nhẹ của bệnh.
>> Đã có phác đồ mới điều trị bệnh tay- chân -miệng

Dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng là nổi phỏng nước ở lòng bàn tay
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi-rút đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.
Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như biến chứng thần kinh: viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71.
Bệnh tay chân miệng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát. Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.
Giai đoạn khởi phát bệnh từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày. Tiếp đến là giai đoạn toàn phát: Có thể kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh như loét miệng. Trong miệng trẻ xuất hiện vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt. Trẻ cũng nổi ban phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm. Ngoài ra, trẻ có thể sốt nhẹ, nôn… Đặc biệt với những trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng nguy hiểm như biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.
Để chẩn đoán các ca bệnh tay – chân – miệng, cán bộ y tế cần dựa vào triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học, như căn cứ vào tuổi, mùa, vùng lưu hành bệnh, số trẻ mắc bệnh trong cùng một thời gian và các nốt phỏng nước điển hình ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông, kèm sốt hoặc không. Còn để chẩn đoán xác định cần xét nghiệm RT-PCR hoặc phân lập có vi rút gây bệnh.
Ở phác đồ điều trị mới, phân độ lâm sàng của bệnh được chia cụ thể, chi tiết hơn. Phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng chỉ chia 4 cấp độ, thì ở phác đồ điều trị mới, ở cấp độ 2 được Hội đồng chuyên môn họp bàn và chia làm hai cấp độ là 2a và 2b. Các biểu hiện bệnh của từng cấp độ cũng được chỉ ra một cách chi tiết hơn, giúp nhận biết tình trạng bệnh một cách dễ dàng hơn.
Bộ Y tế cho biết, do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên các trẻ bị tay chân miệng chỉ điều trị hỗ trợ (không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm). Theo dõi sát các bệnh nhi để phát hiện sớm và điều trị biến chứng. Đồng thời phải bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, ăn đồ ăn loãng, uống thuốc hạ sốt, vệ sinh răng miệng, nghỉ ngơi, tránh kính thích.
Phác đồ mới cũng quy định, từ độ 2ª trở đi, trẻ cần nhập viện điều trị và theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu chuyển độ. Cách điều trị trong từng giai đoạn bệnh cũng được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn với từng nhóm bệnh để cán bộ y tế có thể theo dõi, đánh giá việc dùng thuốc có hiệu quả không để kịp thời điểm chỉnh thuốc theo phân độ của bệnh, giảm tối đa nguy cơ biến chứng cho trẻ.
Các phụ huynh cần lưu ý tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh. Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ. Cần tái khám ngay khi có dấu hiệu sốt cao ≥ 390C; thở nhanh, khó thở; giật mình, lừ đừ, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều; đi loạng choạng; da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh; co giật, hôn mê.
Hồng Hải
http://dantri.com.vn/c7/s7-500283/huong-dan-dieu-tri-tay-chan-mieng-moi-cua-bo-y-te-cu-the-hon.htm

Trả giá vì phá biển
Thứ Ba, 13/12/2011, 14:53 (GMT+7)

TT – Ngày 12-12, nhiều người dân miền Trung vẫn tiếp tục chống chọi với đợt áp thấp nhiệt đới gây triều cường “nuốt nhà”, cô lập đảo…

Người dân xã Bình Hải giờ mới “ngộ ra” chuyện phá biển tai hại của mình khi khai thác san hô – Ảnh: VÕ MINH
Hàng trăm hộ dân ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phải đối diện với sự sợ hãi: nạn triều cường xâm lấn. Chỉ trong ba ngày đêm, triều cường đã bổ vào làng cuốn phăng nhiều thứ, làm đảo lộn cuộc sống của dân.
Biển nuốt
Ngày 11-12, cả thôn An Cường náo loạn trước tin dữ: nhà bà Nguyễn Thị Thân (xóm Hải Phú) bị sóng đánh sập. Tay bồng cháu nội, bà Thân khóc ngất vì nỗi đau mất nhà. Sống ở biển hơn nửa cuộc đời, nay bà mới tận mắt chứng kiến những cơn thịnh nộ của biển xảy ra ở quê hương mình. “Nhà tôi không còn nữa rồi. Biển nuốt mất nhà rồi. Mọi thứ tích cóp giờ đã mất trắng” – bà Thân nói tiếng được tiếng mất.
Đợt triều cường lần này ập vào thôn An Cường được các cư dân ở đây cho là một hiện tượng lạ. Trưởng thôn An Cường Hoàng Văn Tiến nói: “Cả đời sống ở đây, tôi chưa bao giờ thấy đợt triều cường nào ghê gớm và có sức công phá đến vậy. Hồi trước triều cường xuất hiện cùng lắm chỉ đến mép bờ biển. Nhưng đợt này dù không có cơn bão nào – chỉ mới là áp thấp – bỗng dưng triều cường xuất hiện với những trận sóng kinh hoàng. Bà con rất lo sợ”.
Gần 1.000m chiều dài chạy dọc ven biển ở thôn An Cường chi chít hố sâu hoắm do sóng biển… đào. Có đoạn sóng biển ngoạm sâu vào nhà dân. Ở xã Bình Hải còn có hai thôn Thanh Thủy và Phước Thiện đang bị triều cường xâm lấn nghiêm trọng. Ông Đoàn Hà Yên, phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết toàn xã Bình Hải có 170 hộ dân đang bị triều cường uy hiếp. UBND huyện Bình Sơn đã chỉ đạo UBND xã Bình Hải sẵn sàng di dời dân ra khỏi nơi an toàn, đặc biệt chú trọng tái định cư cho dân bị ảnh hưởng trực tiếp.
Do phá biển
Lão ngư Nguyễn Duy Nhất, thôn An Cường, bức xúc: “Tất cả chỉ tại đào lấy đá vôi biển và khai thác cát ồ ạt. Mạnh ai nấy đào lấy đá san hô, xúc cát trồng hành, đổ nền vườn thì biển nào chịu nổi”. Ông Nguyễn Văn Hai, phó chủ tịch UBND xã Bình Hải, thừa nhận nguyên nhân triều cường ngày càng xâm lấn sâu vào đất liền chính là do việc khai thác cát và đào lấy đá san hô làm biến đổi dòng chảy, mất ghềnh đá san hô chắn sóng.
Ba năm trở lại đây, dọc bờ biển xã Bình Hải mà tâm điểm ở thôn An Cường, Thanh Thủy, Phước Thiện rộ lên nạn đào phá đá san hô biển đem bán. Đá san hô có khi lên tới cả triệu đồng/mét khối. Bờ chắn sóng là những rạn đá san hô bị biến mất trong thời gian ngắn, nên khi thiên tai xảy ra đã không có bất cứ vật cản nào giúp bảo vệ làng. Ông Nguyễn Văn Hai cho rằng việc khai thác đá san hô và cát đã được chính quyền tìm mọi cách ngăn chặn nhưng chặn ban ngày thì dân địa phương lén lút làm ban đêm. Mới đây, lãnh đạo xã đề nghị huyện vào cuộc ngăn cản vì đã vượt quá khả năng kiểm soát của địa phương. UBND huyện Bình Sơn đã lập một đoàn công tác chuyên ngăn chặn khai thác, vận chuyển đá san hô trái phép nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm được.
Bốn ngày nay, cứ vào ban đêm hàng chục hộ dân sống gần biển của thôn An Cường không dám ngủ trong nhà, phải di tản vào sâu trong làng tránh sóng. Gia đình nào cũng lo lắng, muốn chuyển đi nơi khác và mong sớm có kè chắn sóng giữ làng. Ông Đoàn Hà Yên cho biết huyện đã xây dựng khu tái định cư tại xã Bình Hải và di dời một số hộ dân ở thôn Phước Thiện, xã Bình Hải bị lũ quét năm 2010. “Sắp tới huyện sẽ phải di dời toàn bộ số hộ có nhà sập, nhà bị xói lở không ở được tại thôn An Cường vào khu tái định cư này để ổn định cuộc sống” – ông Yên cho biết.
Bình Định: dự trữ gạo, di tản tàu thuyền
Để chống chọi với tình hình áp thấp nhiệt đới gây hại tại một số xã ở TP Quy Nhơn (Bình Định), ngày 12-12 ông Ngô Văn Quý – chủ tịch UBND xã Nhơn Châu – cho biết UBND xã đã mua dự trữ 10 tấn gạo, nếu biển động kéo dài xã đảo bị cô lập dài ngày, người dân trên đảo hết lương thực, thực phẩm thì chính quyền địa phương sẽ dùng số gạo dự trữ nói trên để cấp phát cho dân.
UBND xã Nhơn Hải cũng cho biết đã hỗ trợ ximăng cùng hàng trăm bao cát, đồng thời huy động lực lượng của xã và vận động nhân dân địa phương kết hợp dùng bao nhồi cát, ximăng để gia cố, ngăn ngừa sự đứt gãy hệ thống kè chắn sóng. UBND phường Ghềnh Ráng cũng đã chỉ đạo và yêu cầu tất cả 158 tàu thuyền của ngư dân địa phương di chuyển ra sông Hà Thanh, đầm Thị Nại để trú ẩn, núp tránh gió và tránh sóng.Trần Phi
VÕ MINH
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/469112/Tra-gia-vi-pha-bien.html

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: