BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

——————-@ Hợp tác để tồn tại @—————

Trung Quốc: phát hiện thêm 160 trẻ nhiễm độc chì – Trung Quốc: sông ô nhiễm, dân khốn đốn

Ngày 04/03/2012, 17:30:58 (GMT+7)
Trung Quốc: phát hiện thêm 160 trẻ nhiễm độc chì
TTO – Khí thải từ các nhà máy và môi trường tự nhiên bị ô nhiễm đã làm 160 trẻ em ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bị nhiễm độc chì.
>> Trung Quốc báo động gia tăng nhiễm độc đất
>> Trung Quốc bắt giám đốc công ty gây ngộ độc chì

Bé Gu Hao (7 tuổi) và em gái Gu Xinyu (21 tháng tuổi) có nồng độ chì trong máu cao quá mức phải nhập viện điều trị ở Thượng Hải – Ảnh: China Daily
Tân Hoa xã ngày 4-3 đưa tin các trẻ em này sống tại thị trấn Dongtang, huyện Renhua. Kết quả kiểm tra máu phát hiện các em có lượng chì trong máu cao quá mức sau khi hít phải không khí bị nhiễm chì và ăn thực phẩm nhiễm chì.
Cũng theo hãng tin này, lượng chì ở Dongtang hiện cao hơn bình thường do thị trấn này nằm trên vành đai quặng chì – kẽm, điều này làm tăng hàm lượng chì trong đất.
Hiện tên các nhà máy gây ô nhiễm chưa được công bố.
Đây là vụ bê bối nhiễm độc chì mới nhất tại Trung Quốc. Mới tuần trước, tờ South China Morning Post đưa tin nhà chức trách đã phát hiện hơn 500 trẻ em ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Hà Nam bị nhiễm độc chì từ các nhà máy luyện kim gần đó.
Theo các chuyên gia môi trường, những vụ việc trên chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm” ô nhiễm kim loại, và số nạn nhân bị nhiễm độc sẽ còn tiếp tục tăng.
Trung Quốc là nước tiêu thụ chì tinh chế lớn nhất thế giới, với 70% được sử dụng để sản xuất pin.
Con người bị nhiễm độc chì thông qua tiếp xúc thường xuyên với số lượng nhỏ chì. Nhiễm độc chì gây tổn hại hệ thần kinh và sinh sản, thận, cũng như làm tăng huyết áp và thiếu máu.
Nhiễm độc chì đặc biệt nguy hại với trẻ em. Theo các nghiên cứu y khoa, nồng độ chì trong máu trên 200mg/l được xem là nguy hiểm vì nó có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần và sự phát triển của trẻ.
TƯỜNG VY
Bản quyền © 2003 – 2010 Tuổi Trẻ
In trang
http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Moi-truong/Moi-truong-the-gioi/480610/Trung-Quoc-phat-hien-them-160-tre-nhiem-doc-chi.html

Thứ Hai, 30/01/2012, 04:01 (GMT+7)
Trung Quốc: sông ô nhiễm, dân khốn đốn
TT – Hàng triệu người dân Trung Quốc, sống ở các thành phố nằm dọc hai con sông Liễu Giang và Long Giang, đã trải qua hàng chục ngày sống trong hoang mang do nước hai con sông này nhiễm chất cadmium gây ung thư từ ngày 15-1 đến nay.

Nhân viên chính quyền Liễu Châu đổ chất khử cadmium xuống sông Long Giang – Ảnh: Xinhua
Theo Tân Hoa xã, Công ty khai khoáng Kim Hà Quảng Tây ngày 15-1 đã đổ trực tiếp chất cadmium xuống sông Liễu Giang. Nước ô nhiễm từ Liễu Giang đã chảy sang sông Long Giang, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nhà chức trách cho biết mẫu nước ở khu vực thượng nguồn sông Long Giang chứa chất cadmium cao gấp năm lần mức cho phép.
Chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân sống ở khu vực hạ nguồn sông Long Giang không được sử dụng nước sông trong thời gian này. Nhà chức trách cho biết chất cadmium đang lan rộng đến 100km, có khả năng lan cả sang tỉnh Quảng Đông.
Thời báo Hoàn Cầu cho biết tại Hà Trạch, cá trên sông Liễu Giang chết hàng loạt. Người dân địa phương đổ xô đi mua nước đóng chai vì lo sợ nguồn nước đã nhiễm chất gây ung thư.
Năm 2009, Trung Quốc từng đóng cửa một nhà máy hóa chất ở tỉnh Hồ Nam sau khi người dân biểu tình phản đối ô nhiễm cadmium.
MỸ LOAN
http://tuoitre.vn/The-gioi/475269/Trung-Quoc-song-o-nhiem-dan-khon-don.html

Single Post Navigation

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: